Cao ngựa bạch có thực sự tốt? Tìm hiểu tác dụng của cao ngựa bạch

5/5 - (3 bình chọn)
Cao ngựa bạch có thực sự tốt? Cao ngựa bạch có tác dụng gì?

Cao ngựa bạch được y học biết đến từ lâu, nhưng mới chỉ thực sự hot trên thị trường tiêu dùng trong một vài năm trở lại đây. Nhiều người ví loại cao xương này như “thần dược”, nhưng chính xác thì cao ngựa bạch có thực sự tốt không? Tác dụng của dòng thực phẩm này là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết thông qua bài viết này.

Cao ngựa bạch là gì?

Cao ngựa bạch là loại cao được nấu từ xương của loài ngựa bạch. Theo wikipedia, ngựa bạch là loài ngựa bị bạch tạng, hay còn gọi là ngựa trắng trội ( Dominant White). Bộ lông của ngựa bạch có màu trắng tuyền do đột biến gen. Những đột biến này có thể là ngẫu nhiên và xuất hiện ở các cá thể ngựa mang tính chất vãng lai, nhưng cũng có thể được chọn lọc, giữ lại nhân giống để trở thành một giống ngựa, chẳng hạn như giống ngựa bạch Việt Nam, ngựa bạch Mỹ, Pháp, Camarillo…

Cao ngựa bạch là gì?

Hình ảnh ngựa bạch

Ngựa bạch khác với ngựa trắng ( ngựa kim). Một số điểm khác biệt giữa 2 loài ngựa này:

  • Ngựa bạch là ngựa bạch tạng, bị đột biến gen, màu sắc cũng do đột biến gen mà thành. Trong khi ngựa trắng có sắc lông sáng màu theo quang phổ trắng, không phải do biến đổi gen.
  • Ngựa trắng thường sẽ chỉ có màu lông trắng sáng đặc trưng. Còn ngựa bạch có lông màu trắng tuyền, ánh kim hay hồng nhuận, trong đó loài có lông hồng nhuận là quý nhất. Không chỉ lông mà mắt, mũi, miệng, bộ phận sinh dục của ngựa bạch cũng có màu hồng nhuận hoặc hồng đỏ.
  • Ngựa bạch quý hiếm hơn ngựa trắng thường, cũng có giá trị kinh tế cao hơn. Cả thịt và cao ngựa bạch đều có giá cao hơn nhiều so với ngựa thường.
  • Ứng dụng của ngựa bạch cũng đa dạng hơn. Chúng được nuôi để lấy cao, thịt, làm kiểng, kéo xe kiểng, thồ đồ,… Trong đó, cao xương ngựa bạch được sử dụng nhiều với mục đích tăng cường sức khỏe, đặc biệt rất tốt cho xương khớp.

cao xương ngựa bạch

Cao ngựa bạch là loại cao được nấu từ xương ngựa bạch

Phân loại cao xương ngựa bạch

Cao ngựa bạch được phân thành 2 loại:

  • Cao ngựa bạch nguyên chất: Là loại cao được nấu hoàn toàn từ xương ngựa bạch đã qua công đoạn xử lý sạch sẽ, không lẫn tạp chất hay thành phần khác như da, thịt.
  • Cao ngựa bạch toàn tính: Loại cao này có lẫn cả da, thịt. Do đó tác dụng và dược tính không thể bằng với cao nguyên chất. Cũng vì thế mà giá cao ngựa bạch toàn tính sẽ thấp hơn giá cao ngựa bạch nguyên chất.

Cao ngựa bạch có thực sự tốt như lời đồn?

Cao ngựa bạch được nhiều người ví như vị thuốc thần thánh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng cao ngựa bạch có thực sự tốt hay không?

Tác dụng đại bổ chỉ sau cao xương hổ

Theo Đông Y, cao ngựa bạch là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ chỉ sau cao xương hổ. Theo kết quả thẩm định của Hội chăn nuôi Việt Nam cho thấy cao ngựa bạch có hàm lượng protein trên 70%, Lipit từ 2,6 đến 7%, canxi từ 192 đến 1519mg %, Photpho từ 29 đến 420mg %, nhất là 17 loại amino axit không thể thay thế được bằng thức ăn thông thường. Những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch và củng cố sự phát triển chắc khỏe của hệ cơ xương khớp.

Cao ngựa bạch có thực sự tốt

Cao ngựa bạch có giá trị cao về mặt dược lý, đặc biệt rất tốt trong hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Chuyên gia và người dùng đánh giá cao

Không chỉ là dược liệu quý được đông y xem trọng từ ngàn đời nay, lợi ích sức khỏe của cao xương ngựa bạch ngày nay còn được nhiều chuyên gia, dược sĩ đánh giá cao. Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – Nguyên Phó Giám Đốc bệnh viện Y học Cổ truyền Hòa Bình chia sẻ tại chương trình Tiêu dùng thông minh của VTC6:

“Trong y học cổ truyền chúng ta thấy cao ngựa bạch có tác dụng bổ dưỡng, đặc biệt là tác dụng bổ thận ích tinh. Chúng ta cũng biết rằng thận có một chức năng chủ cốt sinh Tủy, và do đó cao ngựa bạch có thể hỗ trợ rất tốt cho những bệnh lý như đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp. Ngoài ra còn có tác dụng trong các trường hợp như trứng tí, phong cấp tí để hỗ trợ rất tốt trong các bệnh lý về xương khớp.”

Cao ngựa bạch có thực sự tốt

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – Nguyên Phó Giám Đốc bệnh viện Y học Cổ truyền Hòa Bình

TS.BS Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, BV TƯ Quân đội 108 trả lời cho câu hỏi rằng cao ngựa bạch có thực sự tốt cho xương khớp:

“Trong cấu trúc xương của chúng ta rất cần các axit amin và cao ngựa bạch cung cấp 17 loại axit amin trong đó có 10 loại axit amin thiết yếu, đồng thời có thêm canxi, phốt pho.

Cao ngựa bạch đã được sử dụng hàng ngàn năm nay trong điều trị các bệnh về xương khớp và được ghi nhận trong nhiều sách y khoa cổ như: Thần nông bản thảo hay trong sách của cụ Hải Thượng Lãn Ông, cụ Tuệ Tĩnh từ thế kỷ 14, thế kỷ 18.”

TS.BS Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, BV TƯ Quân đội 108

TS.BS Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, BV TƯ Quân đội 108

Ngoài ra, cao ngựa bạch của nhiều thương hiệu, trong đó có cao ngựa bạch Hùng Bình hiện được tin dùng bởi nhiều khách hàng, được bán tại nhiều hiệu thuốc, trở thành một trong những thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe xương khớp tốt nhất cho nhiều lứa tuổi.

Nhưng cao ngựa bạch không phải là “thần dược”

Dù được xem như một vị thuốc rất quý, rất bổ cho cơ thể, giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, tiêu hóa… nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng cao xương ngựa bạch không phải là “thần dược”. Các sản phẩm từ cao xương ngựa bạch hiện nay trên thị trường đều là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Người tiêu dùng vì thế không nên lạm dụng việc sử dụng cao ngựa bạch. Chỉ mua và dùng sản phẩm của thương hiệu uy tín, và tuân thủ chỉ dẫn cách dùng từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn cho sức khỏe.

Như vậy, với câu hỏi “Cao ngựa bạch có tốt không?”, có thể thấy đây là loại cao rất tốt cho sức khỏe, chỉ đứng sau cao hổ về tác dụng đại bổ. Ngoài tác dụng tuyệt vời giúp mạnh gân cốt, bồi bổ xương khớp, cao xương ngựa bạch còn giúp khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, bồi bổ các chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.

Dù vậy, cao ngựa bạch không phải là thần dược, không có tác dụng chữa bệnh. Hơn nữa, hiện nay trên thị trường có vô vàn sản phẩm cao ngựa đang được bày bán. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng sạch, an toàn, xuất xứ rõ ràng. Do đó, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Cao ngựa bạch Hùng Bình – Thương hiệu được Chủ tịch nước khen tặng

Công ty TNHH Cao Ngựa Hùng Bìnhhttps://caonguahungbinh.vn/ luôn tự hào khi cung cấp các sản phẩm cao ngựa bạch chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng trên cả nước trong suốt hơn 15 năm qua. Các sản phẩm cao ngựa bạch Hùng Bình bao gồm: Cao xương ngựa bạch dạng bánh, Viên nang cao ngựa, Cao ngựa xương khớp mật ong, Cao phổi ngựa bạch,… đều trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, không chứa thành phần gây hại cho sức khỏe người dùng.

Cao ngựa bạch Hùng Bình – Thương hiệu được Chủ tịch nước khen tặng

Các sản phẩm thuộc thương hiệu cao ngựa bạch Hùng Bình

Thương hiệu Cao ngựa bạch Hùng Bình cũng vinh dự nhận được nhiều chứng nhận, bằng khen từ các ban ngành. Đặc biệt trong đó có khen thưởng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho những đóng góp của cơ sở vì sức khỏe cộng đồng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ là cơ sở thuyết phục nhất để bạn yên tâm sử dụng các sản phẩm cao ngựa bạch của Hùng Bình. Thông qua HOTLINE: 0969 019 019, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi câu hỏi từ khách hàng. Bởi nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng những sản phẩm chất lượng, giá thành tốt chính là phương châm của Hùng Bình từ khi thành lập cho đến nay.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *