7 Bệnh lý viêm khớp hàng đầu gây tình trạng đau mắt cá chân

5/5 - (1 bình chọn)
7 Bệnh lý viêm khớp hàng đầu gây tình trạng đau mắt cá chân

Đau mắt cá chân là một trong những tình trạng đau xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các bệnh viêm khớp mắt cá chân. Nếu bạn đang bị đau, sưng và cứng ở mắt cá chân, bạn có thể đang mắc 1 trong 7 loại viêm khớp hoặc tình trạng liên quan dưới đây.

Đau mắt cá chân do thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất hiện nay. Nó còn được gọi là viêm khớp “hao mòn”, để chỉ tình trạng mãn tính gây nên bởi sự phân hủy của sụn – chất đệm cho các đầu xương nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp.

Sự phân hủy sụn làm cho xương cọ xát với nhau, gây cứng, đau và mất khả năng vận động của khớp. Trong viêm khớp mắt cá chân do thoái hóa, thường bị đau khớp nơi mắt cá chân và xương ống chân gặp nhau.

Đau mắt cá chân do thoái hóa khớp

Thoái hóa là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng đau mắt cá chân

Xem ngay: Các bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay

Viêm khớp dạng thấp

Đau mắt cá chân cũng có thể do viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh viêm mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể ( thường bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng) tấn công nhầm các khớp. Kết quả có thể là đau, sưng, viêm và mất chức năng. Khoảng 90% những người bị viêm khớp dạng thấp sẽ gây ảnh hưởng tới các khớp bàn chân và mắt cá chân. RA thường ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên cơ thể (cả hai mắt cá chân).

Viêm khớp dạng thấp

Đau ở mắt cá chân, cổ chân cũng có thể do viêm khớp dạng thấp

Bệnh gout

Một tình trạng viêm khớp mắt cá chân phổ biến khác là gout (gút). Bệnh gút là một dạng viêm khớp xảy ra khi axit uric dư thừa tích tụ trong máu và tạo thành các tinh thể hình kim. Các tinh thể sắc nhọn nằm trong các mô của cơ thể, bao gồm cả các khớp.

Đối với nhiều người, triệu chứng đầu tiên của bệnh gút là sưng và đau dữ dội ở ngón chân cái, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, bao gồm cả mắt cá chân.

Các triệu chứng bao gồm cơn đau dữ dội khởi phát nhanh chóng, thường đạt đến đỉnh điểm sau 4 đến 12 giờ. Cơn đau kéo dài do các cơn gút cấp có thể kéo dài hàng tuần và các cơn đau sau đó có xu hướng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

Sau nhiều năm mắc bệnh, các cục axit uric, được gọi là tophi, có thể hình thành bên dưới da quanh mắt cá chân.

đau mắt cá chân do gout

Sưng và đau dữ dội ở ngón chân cái, mắt cá chân nhiều khả năng là do bệnh Gout

Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là một dạng viêm khớp thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng hệ thống sinh dục, tiết niệu hoặc tiêu hóa. Đầu gối, mắt cá chân và khớp bàn chân thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Viêm khớp phản ứng cũng có thể gây viêm gân Achilles ở phía sau mắt cá chân.

Xem thêm: Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

Lupus gây đau mắt cá chân

Lupus là một bệnh tự miễn mãn tính, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể tấn công các mô khỏe mạnh. Nó có thể ảnh hưởng đến khớp, da, tim, phổi và thận. Sưng đau mắt cá chân có thể là dấu hiệu của bệnh lupus. Trong một số trường hợp, mắt cá chân có thể chuyển sang màu xanh từ nhạy cảm sang lạnh, một triệu chứng của hiện tượng Raynaud. Tình trạng này xảy ra ở 1/3 số người mắc bệnh lupus.

Lupus gây đau mắt cá chân

Bệnh lupus ban đỏ thường ảnh hưởng mang tính hệ thống

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vẩy nến là một dạng viêm khớp thường liên quan đến bệnh ngoài da, bệnh vẩy nến. Tình trạng này thường gây sưng ngón tay hoặc ngón chân (viêm ngón chân) hoặc mặt sau của gót chân (viêm điểm bám), nhưng nó cũng có thể gây đau mắt cá chân.

Viêm khớp vị thành niên

Tự nhiên mắt cá chân bị sưng phù đau thì bạn cũng có thể nghĩ ngay đến viêm khớp vị thành niên. Thuật ngữ này để mô tả tình trạng viêm khớp bắt đầu trước 16 tuổi. Có một số loại viêm khớp vị thành niên có thể gây đau và sưng ở mắt cá chân.

đau mắt cá chân do viêm khớp vị thành niên

Viêm khớp thiếu niên tự phát cũng có thể là nguyên nhân gây đau mắt cá chân

Một số nguyên nhân gây đau mắt cá chân khác

Các nguyên nhân phổ biến khác gây đau mắt cá chân bao gồm bong gân, gãy xương và viêm gân Achilles chạy từ bắp chân đến xương gót chân (viêm gân Achilles).

Viêm khớp nói chung và viêm khớp mắt cá chân nói riêng không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán. Do đó, điều cần thiết là bạn nên thăm khám kịp thời  càng sớm càng tốt khi có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ. Tình trạng đau mắt cá chân do viêm khớp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng và hậu quả nặng nề, thậm chí là tàn tật.

Ngoài ra, đối với các trường hợp đau mắt cá chân do thoái hóa khớp, viêm khớp do chấn thương,…., bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng cao ngựa bạch do công ty Hùng Bình chúng tôi cung cấp. Các sản phẩm viên nang, bánh cao ngựa bạch Hùng Bình mang đến hiệu quả rất cao trong tác dụng mạnh xương cốt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp, giảm đau do viêm khớp mắt cá chân, viêm khớp gối, tay chân, cột sống… nhanh chóng, an toàn, không tác dụng phụ. Với uy tín trên 15 năm, thương hiệu Hùng Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước và nhiều ban ngành khen tặng. Để được tư vấn chi tiết, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline: 034 407 3666.

>> Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của cao ngựa bạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *