9 Cách trị đau nhức xương khớp tại nhà an toàn, hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
9 Cách trị đau nhức xương khớp tại nhà an toàn, hiệu quả

Có nhiều cách trị đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả mà không cần uống thuốc. Đây cũng là lựa chọn của nhiều người khi lo sợ về những tác dụng phụ của thuốc hoặc hiện tượng tương tác với các loại thuốc khác. Dưới đây là 7 cách tự nhiên giúp bạn giảm chứng viêm, đau nhức do bệnh lý xương khớp gây nên.

Châm cứu giúp giảm đau nhức xương khớp

Một đánh giá nghiên cứu năm 2013 đã kết luận rằng có một số bằng chứng cho thấy phương pháp châm cứu giúp cải thiện cơn đau và cứng khớp ở những người bị đau cơ xơ (một tình trạng giống như viêm khớp được đặc trưng bởi sự lan rộng của cơ xương). Vì vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng đau cứng khớp, hãy thử đăng ký vài buổi châm cứu để thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Châm cứu giúp giảm đau nhức xương khớp

Châm cứu giúp cải thiện cơn đau và cứng khớp hiệu quả

Xoa bóp giúp làm giảm viêm khớp

Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên xoa bóp các cơ và khớp có thể giúp làm dịu cơn đau do viêm khớp. Các chuyên gia tin rằng xoa bóp làm giảm sản xuất hormone gây căng thẳng cortisol và chất dẫn truyền thần kinh P, có liên quan đến cơn đau. Massage cũng giúp cải thiện tâm trạng bằng cách tăng mức serotonin .

Một nghiên cứu năm 2013 đã điều tra tác động của việc xoa bóp đối với những người bị RA ở chi trên. Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm được xoa bóp với áp lực nhẹ, và nhóm còn lại được xoa bóp với áp lực vừa phải.

Một nhà trị liệu được đào tạo đã mát-xa cho mỗi người tham gia mỗi tuần một lần trong 4 tuần. Những người tham gia cũng học cách tự xoa bóp và thực hiện việc này mỗi ngày một lần.

Sau 4 tuần, những người tham gia nhóm xoa bóp áp lực vừa phải ít đau hơn, lực nắm tốt hơn và phạm vi chuyển động ở chi bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những người được xoa bóp áp lực nhẹ.

Một nghiên cứu năm 2015 điều tra tác động của xoa bóp áp suất vừa phải đối với bệnh viêm khớp gối đã báo cáo những lợi ích tương tự.

Năm 2020, hướng dẫn từ Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ và Tổ chức Viêm khớp lưu ý rằng không có đủ bằng chứng cho thấy xoa bóp có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Tuy nhiên, xoa bóp có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như giúp giảm căng thẳng.

Cách trị đau nhức xương khớp tại nhà bằng xoa bóp

Thường xuyên xoa bóp các cơ và khớp có thể giúp làm dịu cơn đau do viêm khớp

Xem ngay: 14 Mẹo giúp bảo vệ xương khớp khỏe mạnh, ít bệnh tật

Yoga chữa đau nhức xương khớp tại nhà

Tập yoga cũng được cho là một cách trị đau nhức xương khớp tại nhà vô cùng hiệu quả. Iyengar yoga là một loại hình yoga tập trung vào sự liên kết chính xác về mặt giải phẫu và sử dụng các đạo cụ để nâng đỡ cơ thể, đồng thời giảm căng thẳng và viêm nhiễm.

Một nghiên cứu 2013 đã điều tra hiệu quả của chương trình yoga Iyengar kéo dài 6 tuần dành cho phụ nữ trẻ bị RA ( viêm khớp dạng thấp).

Các nhà nghiên cứu đã chia 26 người tham gia thành hai nhóm: 11 người tham gia hai lớp yoga kéo dài 1,5 giờ trong 6 tuần, trong khi 15 người còn lại không tham gia bất kỳ lớp yoga nào.

So với nhóm đối chứng, những người tham gia tập yoga đã báo cáo những cải thiện đáng kể về sức khỏe, tâm trạng, chất lượng cuộc sống và khả năng đối phó với cơn đau mãn tính.

Yoga chữa đau nhức xương khớp tại nhà

Yoga giúp tăng khả năng đối phó với các cơn đau mãn tính

Thực hiện các bài tập dưới nước

Mark Karadsheh, MD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện William Beaumont ở Royal Oak, MI cho biết bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước và các hoạt động dưới nước khác “thúc đẩy tính linh hoạt và sức mạnh mà không gây tác động lớn”.

Một đánh giá năm 2014 trên tạp chí Vật lý trị liệu cho thấy tập thể dục dưới nước giúp giảm đau và cải thiện hoạt động thể chất ở những người bị viêm xương khớp chi dưới. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2015 của Hà Lan cho thấy một buổi tập trong vòng 45 phút dưới nước giúp giảm đau do thoái hóa khớp gối .

Rõ ràng, thực hiện các bài tập dưới nước là cách trị đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả. Nước cung cấp sức đề kháng, giúp tăng cường độ tập luyện. Đồng thời, sức nổi mà nước mang lại giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể, giảm áp lực lên các khớp.

Một đánh giá khoa học năm 2015 cho thấy những người lớn tuổi bị viêm xương khớp tham gia chương trình tập thể dục dưới nước đã nhận được những lợi ích sau:

 • Giảm mỡ cơ thể
 • Cải thiện phối hợp
 • Phạm vi chuyển động được cải thiện
 • Cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống
 • Những người tham gia cũng giảm đau do viêm khớp, mặc dù điều này thường là ngắn hạn.

Để giảm đau liên tục, các nhà nghiên cứu ủng hộ các khuyến nghị hiện tại là thực hiện 40–60 phút tập thể dục dưới nước ba lần một tuần.

cách trị đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả

Tập thể dục dưới nước giúp giảm đau khớp và cải thiện hoạt động thể chất

Xem ngay: 7 Bài tập thể dục cho người đau khớp gối hiệu quả tại nhà

Giảm đau nhức xương khớp bằng cách giảm cân

Theo Tổ chức Viêm khớp, mỗi pound (lb) trọng lượng cơ thể tương đương với 3 lb áp lực tăng thêm lên đầu gối và 6 lb áp lực tăng thêm lên các khớp hông. Áp lực gia tăng này làm cho sụn giữa các khớp bị phá vỡ nhanh hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xương khớp.

Do đó, giảm cân có thể giảm áp lực lên khớp, giảm đau và cứng khớp. Nó là một mẹo trị đau nhức xương khớp hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện.

giảm cân

Giảm cân có thể giảm áp lực lên khớp, giảm đau và cứng khớp

Tăng cường một số chất bổ sung

 • Glucosamine và chondroitin sulfat: Đây là 2 thành phần đều được tìm thấy trong sụn người, ở dạng chất bổ sung, chúng rất phổ biến để điều trị đau và sưng liên quan đến viêm xương khớp. Một đánh giá nghiên cứu năm 2015 đã xác định rằng sự kết hợp giữa glucosamine & chondroitin giúp làm giảm đáng kể cơn đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp đầu gối. Kể cả khi chúng được bổ sung riêng rẽ cũng mang lại hiệu quả rất tích cực. Đáng nói hơn, hầu như không có rủi ro nào liên quan đến việc sử dụng chúng nên chúng đáng để thử.
 • Cao ngựa, cao ngựa bạch: Rất hiệu quả trong tác dụng hỗ trợ mạnh xương cốt, giúp xương khớp chắc khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, loãng xương, còi xương ở trẻ em,… Đặc biệt, cao ngựa bạch được y học cổ truyền đánh giá rất cao, chỉ xếp sau cao ngựa về tác dụng đại bổ.

cao ngựa bạch hỗ trợ mạnh xương cốt

Cao ngựa bạch hỗ trợ sức khỏe xương khớp rất hiệu quả

Xem ngay: 5 Cách sử dụng cao ngựa bạch hiệu quả cho sức khỏe xương khớp

Tăng cường thực phẩm giàu Omega-3

Axit béo omega-3, bao gồm cả chất bổ sung dầu cá, có đặc tính chống viêm. Những chất bổ sung này vì thế có thể giúp các khớp đau nhức cảm thấy dễ chịu hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 từ Thái Lan cho thấy khi những người bị thoái hóa khớp gối uống 1.000 mg dầu cá bổ sung (một sự kết hợp của EPA, hoặc axit eicosapentaenoic và DHA, hoặc axit docosahexaenoic) mỗi ngày một lần trong 8 tuần, cơn đau của họ giảm hẳn và cơ thể họ không bị đau nữa, hoạt động được cải thiện đáng kể. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung nhiều omega-3 giúp những người bị viêm khớp dạng thấp giảm sự phụ thuộc vào NSAID.

Do đó, nếu đang khó khăn trong việc tìm cách chữa đau nhức xương khớp tại nhà, bạn có thể tăng cường uống dầu cá và bổ sung thực phẩm giàu omega-3.

cách chữa đau nhức xương khớp tại nhà

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 giúp các cơn đau nhức ở khớp trở nên dễ chịu hơn

Xem ngay: Đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tập thái cực quyền

Luyện tập thái cực quyền là một cách ít tác động để tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp và tăng phạm vi chuyển động của bạn. Một đánh giá năm 2013 về bảy thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy chương trình thái cực quyền kéo dài 12 tuần giúp cải thiện các triệu chứng đau, cứng khớp và chức năng thể chất ở những người bị viêm xương khớp.

Liệu pháp nóng lạnh

Một cách chữa đau nhức xương khớp tại nhà khác là áp dụng phương pháp nhiệt, lạnh. Cả hai đối lập nhau nhưng đều có tác dụng giảm đau do viêm khớp rất hiệu quả.

Liệu pháp nhiệt giúp tăng cường lưu thông và có thể làm dịu các khớp bị cứng và đau cơ, trong khi liệu pháp lạnh hạn chế các mạch máu, làm chậm quá trình lưu thông, giảm sưng và làm tê liệt cơn đau.

Mọi người có thể thử xen kẽ nhiệt và lạnh, nhưng điều cần thiết là phải theo dõi da cẩn thận để biết tổn thương từ các phương pháp điều trị này và ngừng sử dụng nếu xảy ra chấn thương.

Các phương pháp điều trị nhiệt

 • Bắt đầu ngày mới bằng cách tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen để giảm cứng khớp
 • Bôi sáp paraffin ấm lên các khớp bị đau
 • Đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng trên các khớp bị đau

Liệu pháp nóng lạnh

Tùy từng vấn đề xương khớp mà áp dụng liệu pháp nóng/lạnh có thể giúp cải thiện bệnh tình đáng kể

Các phương pháp điều trị lạnh

Mọi người nên hạn chế điều trị lạnh trong 20 phút mỗi lần. Những phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Gói một túi nước đá trong khăn và chườm lên vùng bị đau
 • Ngâm khớp bị ảnh hưởng trong nước đá
 • Sử dụng túi lạnh

Áp dụng các mẹo trị đau nhức xương khớp tại nhà kể trên cho hiệu quả giảm đau và tăng khả năng vận động một cách tích cực. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện đúng cách, kiên trì, đều đặn. Nếu cần được tư vấn, hãy liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 034 407 3666 – Website: https://caonguahungbinh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *